Cách kiểm tra điện thoại có đang bị theo dõi hay không

Với cách kiểm tra điện thoại có đang bị theo dõi hay không? Bạn sẽ kiểm soát được phần mềm gián điệp, virus, malware chiếm quyền kiểm soát và theo dõi mọi thông tin trên điện thoại bạn.

Điện thoại bị theo dõi, cài đặt mã độc, các phần mềm gián điệp là điều không còn hiếm gặp đặc biết những người dùng là nữ thường dễ bị dẫn dụ cài đặt, hay vô tình bị lừa nhấp vào các link website chứa các phần mềm độc hại từ đó khiến cho việc dùng điện thoại trở nên nguy hại hơn. Ngoài ra còn có những cách khiến cho chiếc smartphone của bạn dễ bị theo dõi hơn đó là việc bật hoặc cấp quyền truy cập các ứng dụng chưa rõ nguồn gốc dễ thấy nhất là trên các máy chạy hệ điều hành Android nguy cơ bảo mật cũng kém hơn so với trên iOS. Vậy có cách nào để kiểm tra điện thoại có đang bị theo dõi hay không?

kiểm tra điện thoại có đang bị theo dõi hay không

banner-fastcare-blog-desktop-303-xvnt-dien-mao-moi-850x200

Sau đây là cách kiểm tra điện thoại có đang bị theo dõi hay không

Để cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không, bạn có thể thực hiện ngay những hướng dẫn dưới đây:

Đối với máy chạy hệ điều hành Android bạn cần kiểm tra xem máy đã được Root chưa (Root là định nghĩa máy đã được can thiệp phần mềm hệ thống giúp cho bạn có đầy đủ quyền mà không bị giới hạn của nhà sản xuất). Nếu máy đã root thì rà soát lại toàn bộ ứng dụng trong phần Cài đặt > Quản lý ứng dụng và kiểm tra xem có ứng dụng nào mình không cài mà nó tự xuất hiện hay không để kiểm tra máy có bị theo dõi không.

=> Có thể bạn quan tâm: Điện thoại không nhận thẻ nhớ

✽ Cách giải quyết cho máy chạy Android đã root

⦿ Nếu phát hiện phần mềm ứng dụng nào mình không cài đặt nhưng tự động xuất hiện trong quản lý ứng dụng thì bạn nên ngay lập tức xóa đi ( lưu ý sẽ có 1 vài ứng dụng hệ thống tốt nhất khi thực hiện điều này bạn nên có chút kiến thức về sử dụng máy nhé). Vì rất có thể đây là những phần mềm theo dõi điện thoại bạn.

⦿ Tiến hành kiểm tra dung lượng sử dụng wifi hoặc 3g xem có phát sinh chi phí hoặc dữ liệu tiêu hao liên tục mà trong khi đó mình lại không hay sử dụng.

⦿ Hạn chế cấp quyền ứng dụng mà mình chưa tìm hiểu rõ nguồn gốc.

⦿ Chỉ cài đặt ứng dụng có nguồn gốc rõ ràng, chính chủ.

⦿ Hạn chế can thiệp sâu vào hệ thống trừ khi có kiến thức nhất định

cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không

»» Bài liên quan: 9 ứng dụng theo dõi sức khỏe tốt nhất trên điện thoại

Cách giải quyết cho các máy chạy Android chưa root

Đối với các máy chưa root thì khi bị cài đặt phần mềm chưa rõ nguồn gốc, mã độc bạn sẽ thấy những hiện tượng như sau: Máy giật lag, chạy chạy hơn bình thường, khi lướt web sẽ thấy nhiều quảng cáo xuất hiện các trang nước ngoài …

Cách giải quyết là khôi phục cài đặt gốc giúp máy trở về tình trạng như vừa mới xuất xưởng.

Cách giải quyết trên các máy chạy iOS như iPhone, iPad

Đối với các máy iPhone, iPad nói về bảo mật thì tốt hơn so với các hãng khác nhưng không vì thế mà không dính phải các mã độc hay phần mềm gián điệp từ các hackers. Cách hạn chế cũng không dư thừa khi bạn sử dụng máy.

Đối với iPhone, iPad chỉ cần sàn lọc một số ứng dụng được cấp quyền trong cài đặt từ đó sẽ biết được máy bạn có bị cài phần mềm gián điệp hay không.

Cách đơn giản để giải quyết vấn đề này đó là khôi phục cài đặt gốc tuy nhiên nhớ thoát tài khoản icloud ra để tránh rắc rối khi đăng nhập vào.

banner-fastcare-blog-desktop-thay-pin-iphone-chua-850x200

Ngoài để hạn chế máy bị cài phần mềm gián điệp thì bạn có thể sử dụng ứng dụng diệt virus

Malware được phát tán chủ yếu qua ứng dụng hoặc trên web do đó bạn có thể cài thêm ứng diệt virus như Kaspersky để thiết bị được bảo mật hơn.

Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp cho bạn biết được cách kiểm tra điện thoại có đang bị theo dõi hay không. Chúc bạn thành công!.