Cách tạo một Infographic (thông tin bằng hình ảnh) với công cụ Canva mà không cần bất kỳ kỹ năng thiết kế nào

Infographics (thông tin bằng hình ảnh) là một cách đơn giản nhưng hấp dẫn để biến ý tưởng của bạn thành các nội dung bằng hình ảnh dễ hiểu và mang tính truyền tải cao. Những hình ảnh này không chỉ làm cho các trang của bạn trở nên sinh động, mà còn có thể giúp tăng thứ hạng Google cho website của bạn. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo một infographic mà không yêu cầu bất kỳ kỹ năng thiết kế đặc biệt hoặc phần mềm thiết kế chuyên dụng nào.

Tại sao nên sử dụng infographics?

Infographics làm cho các nội dung có độ chia sẻ cao và thu hút sự chú ý của khách truy cập website đến những thông tin thông thường hay bị lướt qua. Infographics còn có thể hỗ trợ cho các campaign SEO của bạn, cải thiện tương tác của người dùng, giảm tỷ lệ bỏ trang và tăng sự chia sẻ mạng xã hội của các bài đăng.

Làm cách nào để tạo ra một infographic bằng công cụ Canva

Canva là một công cụ miễn phí với cơ sở dữ liệu khổng lồ về các hình ảnh và hình minh họa miễn phí. Nền tảng này cho phép bạn thiết kế và tải xuống các infographics ở nhiều kích thước và định dạng file (PDF, PNG, JPG). Canva thậm chí còn cung cấp một thư viện các infographics dựng sẵn, đa dạng về cách trình bày và thông tin.

Để xây dựng một infographic, trước tiên bạn cần đăng ký Canva bằng cách tạo một tài khoản miễn phí. Bạn có thể đăng ký bằng email hoặc bằng tài khoản Google hoặc Facebook của mình. Khi bạn đã đăng nhập vào Canva, thì bây giờ là lúc tìm hiểu về cách tạo ra một infographic của riêng bạn.

  1. Chọn mẫu infographic

Khi bạn đã đăng nhập vào trình chỉnh sửa, hãy chọn kích thước cho thiết kế của bạn. Bạn có thể chọn kích thước tùy chỉnh hoặc chọn từ một trong các mẫu có sẵn. Tìm kiếm “Thông tin qua hình ảnh” trên trang chủ. Kích thước mặc định cho một infographic là 800 x 2.000 px.

  1. Chọn phong cách thiết kế cho Infographic

Sau khi bạn chọn mẫu có kích thước phù hợp cho thiết kế của bạn, Canva sẽ đưa ra một danh sách các tùy chọn bố cục sẽ đóng vai trò là cơ sở thiết kế cho infographics của bạn. Có hàng trăm mẫu thiết kế để bạn tùy ý lựa chọn, nhưng thông thường 50 mẫu đầu tiên là có khả năng tùy chỉnh cao nhất.

Canva cung cấp các mẫu thiết kế miễn phí và cao cấp (có tính phí), nhưng đại đa số các mẫu đều miễn phí sử dụng. Mỗi mẫu có nhiều tùy chọn khác nhau dựa trên loại thông tin được hiển thị, các hình ảnh được sử dụng đều tương thích cụ thể dành cho các chủ đề khác nhau.

Với một vài thao tác tìm kiếm trên Canva, bạn có thể tìm thấy một mẫu infographic hoàn hảo mà không cần phải bắt đầu mọi thứ từ đầu.

  1. Tùy chỉnh phông nền và chọn phông chữ thích hợp

Sau khi bạn đã chọn được một mẫu infographic theo ý muốn, đã đến lúc bạn chọn cho mình một phông nền bắt mắt. Canva cung cấp miễn phí các phông nền độc đáo và bạn có thể chọn từ thư viện gồm nhiều mẫu, màu sắc và các yếu tố thiết kế khác nhau.

Để thay đổi phông nền, nhấp vào biểu tượng “nền” trong thanh bên trái. Các tùy chọn phông nền được sắp xếp theo màu sắc và bao gồm mọi thứ từ màu sắc và ảnh macro, đến các bản phác thảo ngẫu phốivà các mẫu tối giản. Hãy chọn một mẫu phù hợp với thương hiệu của bạn.

Đối với infographics mà bạn nhìn thấy ở đây, tôi đã chọn một thiết kế từ danh mục “Thông tin qua hình ảnh về Giáo dục”.

Thay đổi bảng màu rất đơn giản. Chỉ cần nhấp vào khung vẽ, sau đó nhấp vào hộp nhiều màu ở trên cùng của không gian thiết kế. Sử dụng hộp tìm kiếm được bật lên để tìm một loạt các bảng màu có liên quan.

Canva cung cấp hơn 20 bộ lọc khác nhau mà bạn có thể áp dụng cho ảnh bạn tìm thấy trong Canva hoặc hình ảnh bạn tải lên từ kho ảnh cá nhân của mình. Bạn có thể điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, X-Process và độ bão hòa để có được một hình ảnh tinh tế phù hợp với phong cách trang web của bạn.

Thêm hoặc thay đổi phông chữ trong đồ họa của bạn bằng cách chọn biểu tượng văn bản ở phía bên trái. Kéo và thả loại văn bản bạn muốn vào khung thiết kế, xóa nội dung demo có sẵn và bắt đầu nhập dữ liệu của bạn.

Có hàng ngàn phông chữ để lựa chọn trong Canva. Chọn một phông chữ phù hợp với thiết kế mong muốn và nội dung cho infographics của bạn. Sử dụng các tính năng soạn thảo văn bản tiêu chuẩn để thêm thông tin cho infographics của bạn.

Một số tùy chọn kiểu chữ có thể ảnh hưởng rất lớn đến mẫu Infographic của bạn. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn nội dung của bạn phải dễ nhìn và dễ đọc.

  1. Thêm các yếu tố đồ họa

Sự dễ dàng  và đơn giản khi thêm các yếu tố đồ họa của Canva là một lý do lớn tại sao chúng tôi quyết định chọn Canva khi viết bài viết hướng dẫn này. Infographics rất có hiệu quả vì chúng sử dụng hình ảnh mạnh mẽ và thú vị để truyền đạt các thông tin quan trọng. Hãy chắc chắn rằng bạn đang chọn những hình ảnh có liên quan đến thông tin muốn truyền đạt của bạn.

Canva đã phân loại các yếu tố đồ họa sẵn có thành các hình ảnh, icon gắn liền với các chủ đề được phân loại sẵn để giúp bạn có thể tìm được những yếu tố đồ họa liên quan. Trong tab “Thành phần”, bạn sẽ tìm được đủ các loại icon mà bạn cần.

Để chọn một yếu tố vào thiết kế, bạn nhấp đúp vào icon mà bạn muốn. Bạn sẽ tìm thấy một số tùy chọn kiểu dáng có sẵn cho từng loại (biểu tượng, lưới grids, v.v.). Bản chỉ cần kéo và thả các yếu tố bạn thích và thay đổi kích thước để phù hợp với thiết kế của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó cụ thể, hãy sử dụng thanh tìm kiếm để tìm biểu tượng bạn muốn.

  1. Tải về thiết kế

Khi bạn đã thiết kế xong infographic của mình, hãy nhấp vào nút “Tải xuống” ở góc trên bên phải. Một danh sách các định dạng file sẽ hiện ra để bạn lựa chọn.

Cùng với đó bạn sẽ có nút tùy chọn chia sẻ. Canva cho phép bạn chia sẻ Infographics trực tiếp lên các nền tảng mạng xã hội như Facebook và Twitter.

Bạn thậm chí có thể sử dụng công cụ nhúng (embeded0 để thêm infographic của mình vào guest post và tăng tương tác của người dùng. Chia sẻ nội dung là một bước quan trọng trong việc tăng nhận thức khách hàng về thương hiệu.

Kết luận

Trên đây là một hướng dẫn nhanh để giúp bạn tìm hiểu cách tạo một infographic với Canva. Công cụ này là một cách rất hiệu quả để tạo ra các thiết kế hấp dẫn, dễ sử dụng, giúp tăng giá trị cho nội dung kỹ thuật số. Với công cụ Canva, việc tạo ra các bài đăng blog tương tác cao là việc rất đơn giản và gần như hoàn toàn miễn phí (bạn chỉ phải trả rất ít phí khi sử dụng những hình ảnh cao cấp hơn).

 

Chia sẻ:


Bình luận

Bạn cần Đăng nhập tài khoản quản trị website của bạn để viết bình luận.

Bài viết liên quan

Xem tất cả các bài viết về Quản trị website khác.

Top