Sử dụng điện thoại ban đêm gây mù tạm thời

Sử dụng điện thoại ban đêm gây “mù” tạm thời liệu có phải là sự thật? Hãy cùng tìm hiểu về tác hại của việc sử dụng điện thoại ban đêm dưới đây nhé.

Sử dụng điện thoại ban đêm gây mù tạm thời đang là vấn đề mà nhiều người rất lo lắng. Nghiên cứu cho thấy việc tắt đèn rồi xem điện thoại trong bóng tối có thể gây mù tạm thời trong 15 phút hoặc thậm chí có thể gây ung thư đó nhé. 

“Mù” tạm thời do sử dụng điện thoại ban đêm trong bóng tối

Rất nhiều người dùng có thói quen sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ để vào xem tin tức, nghe nhạc, chơi game,.. Đây là những thói quen không tốt ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho người dùng. Bởi những ánh sáng phát ra từ điện thoại trong bóng tối sẽ gây hại rất nhiều cho mắt.

banner-fastcare-blog-desktop-chao-he-sua-laptop-giam-het-co-850x200
su dung dien thoai ban dem gay mu tam thoi
Sử dụng điện thoại ban đêm có thể gây mù tạm thời

=> Tham khảo thêm: Hướng dẫn đầy đủ cách vô hiệu hóa tắt lớp phủ màn hình trên điện thoại Cảnh báo được các chuyên gia tại Anh đưa ra sau khi hai trường hợp mù tạm thời do dùng điện thoại trong bóng tối được đăng tải trên tờ New England Journal of Medicine.

Trường hợp mù tạm thời do dùng điện thoại:

Hai người phụ nữ mất khả năng nhìn trong khoảng 15 phút. Họ đã đi khám, chụp cộng hưởng từ, nhưng các sĩ vẫn không phát hiện được dấu hiệu bất thường nào. Cho đến khi hai bệnh nhân này đi gặp bác sĩ nhãn khoa thì bí ẩn mới được lộ diện.

Bác sĩ Gordon Plant thuộc viện mắt Moorfield, London, Anh đã trả lời được trường hợp này. Ông hỏi một câu đơn giản: “Các cô đã làm gì trước khi hiện tượng mù tạm thời xảy ra?”.

Câu trả lời của họ là “sử dụng điện thoại”. Bác sĩ Gordon giải thích khi nhìn điện thoại chăm chú bằng một mắt, mắt còn lại che gối thì hiện tượng điều tiết ngược xảy ra. Một mắt phải điều tiết với luồng ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại, mắt còn lại điều tiết trong môi trường tối.

Theo tiến sĩ Gordon Plant: “Khi bạn che chiếc gối vào ban đêm đồng thời nhìn vào màn hình điện thoại, một mắt sẽ thích nghi với bóng tối, trong khi mắt còn lại quen với ánh sáng phát ra từ màn hình trên điện thoại. Nếu tắt điện thoại hoặc ngước lên, mắt bị che đã thích nghi sẵn, nhưng mắt đang nhìn màn hình thì không thể thích nghi kịp và nó sẽ mù trong vài phút”, Tiến sĩ Plant giải thích.

Sau đó cả hai bệnh nhân đã về nhà. Họ được các bác sĩ khuyên không nên sử dụng điện thoại ban đêm trước khi đi ngủ nhất là trong điều kiện tắt hết điện, nên hạn chế tiếp xúc với các thiết bị có bức xạ từ.

khong nen su dung dien thoai ban dem
Không nên sử dụng điện thoại ban đêm vì có thể gây mù tạm thời

=> Tham khảo: Thủ thuật tăng tốc xem video trên youtube cho máy yếu

Tác hại của việc sử dụng điện thoại ban đêm

Nhiễm độc võng mạc

Sự căng thẳng cao ở võng mạch sẽ dẫn đến các rối loạn về mắt gây thoái hóa điểm vàng. Nghiêm trọng hơn có thể sẽ khiến mắt bạn có khả năng bị mù. Bên cạnh đó việc sử dụng điện thoại ban đêm cũng dễ khiến bạn bị nhiễm độc võng mạc.

banner-fastcare-blog-desktop-thay-pin-iphone-chua-850x200

Nguy cơ bị ung thư

  • Sử dụng điện thoại vào ban đêm trong điều kiện thiếu ánh sáng có thể dến khiến bạn mắc một số bệnh ung thư gây hại cho sức khỏe.

Bị trầm cảm

  • Nghiên cứu cho thấy, khi tiếp xúc với ánh sáng màu xanh rất dễ gây ảnh hưởng đến tâm trạng của người dùng. Nghiên cứu tại viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ chia sẻ theo báo cáo của GigaOm rằng khi nồng độ melatonin thấp ở chuột thí nghiệm làm tăng cao nguy cơ trầm cảm.

Giảm trí nhớ

  • Việc sử dụng điện thoại ban đêm nhất là che một mắt và trong điều kiện thiếu ánh sáng còn gây hiện tượng giảm trí nhớ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Như vậy có thể thấy “sử dụng điện thoại ban đêm gây mù tạm thời” là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tốt nhất người dùng không nên sử dụng điện thoại, máy tính trước khi đi ngủ và hạn chế tối đa việc dùng trong bóng tối.

>> Xem thêm: Dùng điện thoại nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi