[Trend] Ô dề là gì mà mọi người đua nhau sử dụng trên Facebook và TikTok?

Ô dề là gì mà lại xuất hiện trong nhiều video, vô vàn bài viết và hàng ngàn bình luận trên mạng xã hội vậy nhỉ? Hãy để Giải Ngố “giải ngố” cho bạn nhé!

Mạng xã hội là nơi sản sinh “en nờ” từ mới. Chỉ cần chậm update một xíu, bạn đã ngay lập tức được liệt vào hàng ngũ của những người tối cổ.

Nhiều từ nghe khó hiểu và dường như chẳng có nghĩa, nhưng lại nhanh chóng trở thành trend được người người nhà nhà sử dụng. “Ô dề” – “social slang” khiến nhiều bạn bị “tra tấn” mỗi khi lên Facebook và TikTok ở thời điểm hiện tại là một trong số đó.

Ô dề nghĩa là gì
Ô dề đang tạo trend trên TikTok

Ô dề nghĩa là gì vậy ta?

Bạn nghĩ từ “ô dề” mà mọi người đang ưa chuộng được bắt nguồn từ chữ “Oh yeah” trong tiếng Anh? Lầm to rồi nhé. Ô dề đang gây bão mạng xã hội được bắt nguồn từ một clip trên TikTok. Clip này xuất hiện từ năm 2021 nhưng đến tận tháng 3 năm 2022, “ô dề” mới thực sự gây bão mạng xã hội.

Trong một video TikTok, nhân vật chính tuy trang điểm dày cộp và có phần hơi quá tay nhưng vẫn nói “làm sơ sơ thôi, làm quá nó lố lăng, làm quá nó ô dề”. Sự trái ngược hài hước này vô tình khiến từ “ô dề” gây bão TikTok rồi lan sang cả Facebook. Ngay cả nhiều người nổi tiếng như hoa hậu Thùy Tiên cũng bắt trend “ô dề”, khiến cụm từ này càng trở nên phổ biến.


Ô dề là gì?
Nghĩa của từ ô dề

Không có nghĩa chính xác cho từ “ô dề” bởi cộng đồng mạng đang có xu hướng sử dụng từ mới tạo này một cách tùy ý, khiến “ô dề” xuất hiện ở mọi nơi, mọi hoàn cảnh mà không có bất kỳ quy luật nào.

Tuy nhiên nhìn chung, “ô dề” được sử dụng như một tính từ chỉ mức độ làm quá, quá mức đến lố lăng của một hành động hay sự việc nào đó. Từ này thường đi kèm nguyên cụm “làm quá nó ô dề” hoặc “abc quá nó ô dề” như trong phiên bản gốc. Bạn cũng có thể hiểu “ô dề” mang nghĩa gần giống với từ “over” trong tiếng Anh.

Ví dụ: “Mình chỉ muốn làm một công việc nhẹ nhàng sương sương thôi, chứ làm quá nó ô dề” hoặc “mày nên thích anh ta vừa phải thôi, chứ thích quá nó ô dề”.

Trên TikTok, mọi người bắt trend “ô dề” bằng cách quay clip trang điểm một cách quái dị nhằm thu hút sự chú ý và tạo tiếng cười cho người xem.

Tham khảo thêm nè:


  • Misogynist là gì? Những biểu hiện đặc trưng của một Misogynist
  • Romcom là gì? Tại sao phim romcom lại được nhiều người yêu thích đến vậy?

Kết:

Với những thông tin từ Giải Ngố, hy vọng bạn đã hiểu “ô dề là gì” và “social slang” này từ đâu xuất hiện. Đừng quên cập nhật vốn từ của bạn bằng những bài viết về thuật ngữ khác trên blog nhé!