Website là gì? Tên miền là gì? Tại sao lại phải có website và tên miền?

Nhiều bạn đã sở hữu website và tên miền để kiếm được rất nhiều tiền nhờ việc kinh doanh online, quảng cáo trực tuyến hoặc bán/cho thuê lại. Trong khi đó, rất nhiều bạn không hiểu website là gì, tên miền là gì, vì sao lại cần có website và tên miền?... Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn.

ten mien la gi website la gi

Website là gì?

"Nói nôm na, Nếu như website là ngôi nhà thì hosting là đất để dựng ngôi nhà đó, còn tên miền là số nhà để phân biệt nhà này với nhà khác".

Đúng là như thế, nhưng về mặt kỹ thuật, website được hoạt động là nhờ 2 yếu tố: Hosting và tên miền. Tại website, người đọc sẽ nhìn thấy thông tin về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, bài viết,... nhằm đạt mục đích nào đó của chủ nhân.

Ví dụ như để bán hàng online, thì website là nơi thể hiện sự tồn tại của doanh nghiệp trên internet và ngoài thực tế. Website là nơi có nhiều sản phẩm để khách hàng có thể vào lựa chọn, đặt mua và thanh toán trực tuyến mà không nhất thiết phải đến cửa hàng.

Hosting là gì?

Hosting là nơi có dung lượng để chứa dữ liệu website và băng thông để giúp khách hàng truy cập vào dữ liệu đó. Dung lượng thì nhiều người đã biết, nhưng băng thông là gì thì ít người biết. Băng thông giống như là chiều rộng của con đường, băng thông càng lớn thì người truy cập càng nhanh và ngược lại.

Hosting nằm trong một phần của một Server nào đó do các chủ Server chia nhỏ ra để bán lại kiếm lời. Giống như một người mua đất và xây một tòa nhà lên rồi cho thuê các căn hộ trong đó vậy.

Tên miền là gì?

Về mặt kỹ thuật, mỗi website đều có một địa chỉ IP dạng 192.12.12.34 nhưng thật là khó nhớ. Vì thế, người ta sinh ra tên miền có dạng tương tự như Jweb.vn, jdomain.vn, 24h.com.vn... cho dễ nhớ và có ý nghĩa. Có rất nhiều đuôi tên miền, như .com, .net, .com.vn, .vn, .org,... tùy theo các tiêu chí kinh doanh của bạn đặt ra mà sẽ chọn một tên miền phù hợp cho website. Bạn có thể tra cứu tên miền tại https://taikhoan.jweb.vn/domain

Vì sao lại không cần mua Hosting khi tạo website tại Jweb?

Jweb.vn là một công cụ tạo website, mỗi website được tạo trên Jweb.vn sẽ mặc định được chiếm giữ một phần trong Server của Jweb.vn thì đó chính là Hosting của website của bạn. Jweb.vn có chính sách Miễn phí vĩnh viễn và Trả phí.

Với chính sách Miễn phí vĩnh viễn: Bạn không cần phải mua hosting mà chỉ cần vào Jweb.vn đăng ký tài khoản là có một website. Dữ liệu của bạn nằm trên Server của Jweb và được Jweb bảo đảm an toàn. Về băng thông, bạn được hưởng băng thông ở mức tối đa của Server (có thể coi là không giới hạn).

Với chính sách Trả phí: Bạn chỉ cần nâng cấp website miễn phí lên website Tiêu chuẩn hoặc website VIP. Khoản tiền này chính là tiền mua dịch vụ tương đương với Hosting của cách tạo website thông thường.

Video hướng dẫn cách tạo website bán hàng miễn phí:

Băng thông của một Hosting chỉ có giới hạn rất nhỏ và khi có nhiều truy cập cùng lúc thì website trên Hosting nhỏ sẽ bị "sập", không truy cập được giống như đường bị tắc vậy.

Bạn có thể đặt câu hỏi cho Jweb tại https://www.facebook.com/groups/kinhdoanhonline.aznet

Cảm ơn bạn đã tham gia Jweb!

Nhóm Hỗ trợ khách hàng

 

Chia sẻ:


Bình luận

Nguyễn Hữu Sang - 18-12-2016 16:27:29 Trả lời
Ý nghĩa
huynh thi huong - 10-12-2016 18:38:27 Trả lời
Rất ý nghĩa. Xin Cám on ạ
Bạn cần Đăng nhập tài khoản quản trị website của bạn để viết bình luận.

Bài viết liên quan

Xem tất cả các bài viết về Hỏi và đáp khác.

Top