HomeKiến ThứcCó nên cài phần mềm diệt Virus cho điện thoại

Có nên cài phần mềm diệt Virus cho điện thoại

Cài phần mềm diệt Virus cho điện thoại làm ngốn RAM, điện thoại chậm đơ. Tuy nhiên, đây là một thao tác cần thiết bảo vệ máy bạn khỏi hacker đang rình rập. Vì thế, nhưng người dùng lại thắc mức có nên cài phần mềm diệt virus cho điện thoại.

Từ lâu cái tên Virus luôn là nỗi ám ảnh với người dùng đặc biệt là trên máy tính, khi máy bị nhiễm virus thì hàng loạt những thông tin quan trọng sẽ có thể bị đánh cắp, làm cho máy hoạt động chậm, thậm chí virus còn làm cho mình không thể truy cập được những ứng dụng hay tập tin lưu trên máy tính. Chính vì điều này tâm lý cài đặt phần mềm diệt virus luôn được nhiều người xem là quan trọng không thể thiếu và họ mang tâm lý này khi đi mua điện thoại và thường hay cài những phần mềm diệt virus cho máy. Vậy có nên cài phần mềm diệt virus cho điện thoại không?.

Virus là gì? Có không điện thoại bị nhiễm virus?

Virus là tên gọi chung, nó là một đoạn mã hoặc chương trình viết bởi một số hacker những thiên tài tin học nhưng mục đích của việc tạo ra virus là để đánh cắp thông tin người dùng, phá hoại dữ liệu cá nhân và một số hoạt động khác.

banner-fastcare-blog-desktop-303-xvnt-dien-mao-moi-850x200

Virus trên máy tính được lan truyền bằng nhiều cách và dễ dẫn dụ người dùng cài đặt vào máy tính của họ và dễ dàng bị các hacker kiểm soát. Còn trên điện thoại virus còn được biết đến như malware là một loại phần mềm độc hại với những mục đích chủ yếu là đánh cắp thông tin người dùng như email, tin nhắn, các ghi chú có trong điện thoại, các giao dịch online …

Gần đây một loạt các vụ đánh cắp tiền từ các hệ thống ngân hàng mà chủ tài khoản không hề hay biết, đó là do họ bị lừa cài đặt hoặc truy cập một địa chỉ đã được làm giả từ trước.

»» Tham khảo thêm: Hiển thị tốc độ truy cập internet ngay trên thanh status bar đơn giản

Các phần mềm độc hại này xuất phát từ đâu?

Google Play Store trên Android là một trong những “chợ ứng dụng” lớn nhất vượt qua cả Apple Store trên iPhone với số lượng ứng dụng tính đến thời điểm này là trên 2.4 triệu, còn trên App Store là 2 triệu tính đến đầu năm 2016.

Nếu để ý bạn sẽ thấy rất nhiều ứng dụng được cung cấp bởi các công ty phần mềm uy tín mà còn có cả những ứng dụng phát triển từ một cá nhân nào đó và cách thức kiểm duyệt của Google thì không ai biết được nó tốt đến đâu.

Do đó việc bạn tìm và cài một số ứng dụng không rõ nguồn gốc sẽ tăng khả năng điện thoại của bạn bị nhiễm mã độc.

Một điều khá hiển nhiên là trên iPhone ít khi nào bị nhiễm mã độc như trên các thiết bị chạy Android.

Biện pháp hạn chế, bảo vệ điện thoại bị lây nhiễm virus như thế nào?

Trên Android luôn có một tính năng được ẩn khi người dùng cài đặt một ứng dụng nào đó bên ngoài lập tức sẽ được thông báo “bạn đang cài ứng dụng không có nguồn gốc rõ ràng”.

cai-ung-dung-khong-ro-nguon-goc-android

Hoặc khi bạn cài trực tiếp ứng dụng từ trên Google Play sẽ nhận được thông báo như bên dưới.

xac-thuc-ung-dung-android

Đây chỉ là giải pháp tạm thời và với một số loại phần mềm ứng dụng được viết bởi các hacker trình độ cao thì việc đánh lừa bảo mật trên Android là không khó. Khi đó chỉ cần người dùng cài đặt vào máy sẽ gây ra những hậu quả đang tiếc.

Nhưng chính vì lý do đó mà Google luôn tiến hành nâng cấp hệ thống giám sát và đưa ra các quy định khi tiến hành đưa một ứng dụng lên chợ ứng dụng Google Play Store.

Ngoài ra còn có nhiều nguồn lây nhiễm khác như tập tin đính kèm trong email, hoặc MMSS tự động tải về, hack thông qua các ứng dụng phổ biến như WhatsApp, Facebook, lừa đảo trực tuyến, các ứng dụng giả mạo, tập tin cài đặt APK bằng tay không rõ nguồn gốc hoặc nhấp chuột vào liên kết ko rõ ràng.

Bạn nên kiểm tra kỹ thông tin ứng dụng trước khi cài đặt và cũng nên xem có nhiều người sử dụng giống mình hay không hoặc mỗi ứng dụng điều có phần nhận xét và đánh giá chất lượng mà bạn có thể vào đó xem người dùng đánh giá như thế nào từ đó có thể quyết định cài đặt hay không.

»» Tham khảo thêm: 5 Cách tăng tốc độ sạc pin trên điện thoại

Cài đặt chương trình diệt Virus trên điện thoại là cần thiết

Có nên cài phần mềm diệt virus cho Android hay không? Bên cạnh việc cài đặt một ứng dụng chống virus Android và để chế độ tự động quét. Với cách làm này sẽ giúp bạn dẹp bỏ được mối nguy hại trên thiết bị của bạn và với phần mềm diệt virust nó sẽ được cập nhật thường xuyên nhằm bổ sung các malware nguy hại vào phần mềm antivirus và để ngăn chặn nếu chúng xuất hiện trên thiết bị của bạn.

Ứng dụng Antivirus trên thiết bị Android nó hoạt động cũng giống như phần mềm antivirus trên máy tính của bạn. Sau khi cài đặt bạn có thể sử dụng chúng để quét các tập tin trên điện thoại nhằm kiểm tra và ngăn chặn các mối nguy hại, các phần mềm lén lút tải về thiết bị.

Một số phần mềm diệt virus trên điện thoại mà Jweb có thể gợi ý cho bạn sử dụng như Avast, Kaspersky, 360 Security

phan-mem-diet-virus-android

Điểm hạn chế của các phần mềm diệt virus trên điện thoại

Điểm hạn chế của các phần mềm diệt virus này là ngốn ram, với các máy ram yếu 1GB hoặc 2GB mà cài nhiều ứng dụng sẽ dễ bị lag máy, chưa kể còn bị quảng cáo phiền phức.

Không đảm bảo 100% chiếc điện thoại của bạn an toàn trước các loại mã độc, phần mềm độc hại nhiều và nguy hiểm như hiện nay.

banner-fastcare-blog-desktop-thay-pin-iphone-chua-850x200

Kết luận:

Việc sử dụng phần mềm diệt virus trên điện thoại có thể giúp bạn cảm thấy yên tâm một phần nào tuy nhiên nó cũng có những hạn chế nhất định và bạn nên ghi nhớ cách bảo vệ tốt nhất là tự mình để ý tránh cài những phần mềm không rõ nguồn gốc. Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp cho bạn giải đáp được thắc mắc: “Có nên cài phần mềm diệt Virus cho điện thoại“. Bạn có thể liên hệ trung tâm Jweb ngay qua HOTLINE: 18002057 khi cần được hỗ trợ bạn nhé.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee.com