HomeKiến Thức Báo là gì trên Facebook theo ngôn ngữ của gen Z?

[GIẢI NGHĨA] Báo là gì trên Facebook theo ngôn ngữ của gen Z?

“Toàn báo không à”, “báo đời”, “báo cha, báo mẹ”,… Từ “báo” gần đây xuất hiện khá nhiều, nhưng liệu bạn đã biết báo là gì trên Facebook hay chưa?

Cứ mỗi ngày trôi qua, cộng đồng mạng lại “phát minh” ra một từ vựng mới. Đôi khi cũng là tiếng Việt, cũng là một từ quen thuộc, nhưng ý nghĩa hoàn toàn khác xa so với từ gốc.

Chắng hạn như “báo” – từ được nhiều bạn gen Z và sau đó là gen X, gen Y sử dụng thường xuyên trong thời gian gần đây. Vậy báo có nghĩa là gì trên Facebook? Cùng Giải Ngố đi tìm ý nghĩa của từ này nhé.

Báo là gì theo gen Z

Báo là gì trên Facebook vậy nhỉ?

Theo nghĩa thông thường, “báo” (danh từ) dùng để chỉ một loài động vật hoang dã hoặc “báo” trong “báo chí”. Khi là động từ, báo được dùng như “thông báo” hoặc “dự báo”. Tất nhiên theo ngôn ngữ của gen Z, từ này không mang nghĩa như vậy.


Bởi trên mạng xã hội, mọi người dùng từ “báo” để chỉ những người, những hành vi “ăn hại”, vô ích, khiến mọi người xung quanh cảm thấy thất vọng, thậm chí phải ra tay can thiệp để giải quyết hậu quả.

Một từ quen thuộc hơn trong trường hợp này chính là “báo nhà” – vốn dùng để chỉ những đứa con thường xuyên “ăn bám” bố mẹ và khiến họ thấy phiền lòng.

Báo nghĩa là gì

Không chỉ được dùng trên Facebook, TikTok hay các trang mạng xã hội, “báo” còn được giới trẻ sử dụng thường xuyên trong cuộc sống. Khi có một người làm sai, làm ẩu hoặc gây ra một sự cố nào đó không mong muốn, những người xung quanh sẽ dùng từ “báo” để trêu chọc hoặc bày tỏ nỗi thất vọng của mình.

“Báo đời”, “suốt ngày chỉ báo”, “cứ ăn xong lại báo”, “bố mẹ lo cho ăn học, con thì suốt ngày báo cha báo mẹ”. Đây là một số ví dụ về việc sử dụng từ “báo” theo ngôn ngữ của gen Z.


Báo là gì trên Facebook
Nguồn: Lười Chăm Chỉ

Bài này cũng hay lắm nè:

  • Ô dề là gì mà mọi người đua nhau sử dụng trên Facebook và TikTok?
  • Misogynist là gì? Những biểu hiện đặc trưng của một Misogynist

Vậy còn “báo con” thì sao?

“Báo con” cũng xuất phát từ “báo”. Từ này được dùng để chỉ những người không làm được gì có ích mà chỉ gây ra rắc rối làm phiền những người xung quanh. Nhất là những đứa con suốt ngày “báo cha báo mẹ”.

“Báo con” xuất hiện khá nhiều khi mọi người bàn luận về phim ảnh. Chẳng hạn trong bộ phim Dưới bóng trung điện đang nổi tiếng gần đây, các fan của drama Hàn Quốc gọi những đứa con của Trung điện Hwa Ryeong là “báo con” vì chuyên hành động một cách thơ ngây, khiến người mẹ quyết đoán của mình phải lao tâm khổ tứ.

Như vậy, khi dạo các trang mạng xã hội và thấy hình ảnh đàn báo xuất hiện trong một bình luận hay bài viết nào đó, bạn đừng vội nghĩ đó là một đàn báo bình thường. Bởi có thể, mọi người chỉ dùng hình ảnh này để ẩn dụ cho những người/những hành vi vô ích mà thôi.

Báo con là gì trên mạng xã hội

Qua bài viết của Giải Ngố, hy vọng bạn đã nắm rõ báo là gì trên Facebook và báo con mà gen Z hay nhắc tới là ai. Đừng quên theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều từ vựng hay ho nữa nha!


Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee.com