HomeKiến ThứcXử lý ra sao khi Laptop không nghe được âm thanh

Xử lý ra sao khi Laptop không nghe được âm thanh

Laptop không nghe được âm thanh là lỗi thường gặp với nhiều người dùng máy tính. Vậy cách khắc phục tình trạng này ra sao. Tham khảo bài viết ngay.

Laptop đem lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống, từ lâu nó đã trở thành một phần không thể thiếu giống như điện thoại. Bạn có thể dùng máy tính để học tập, làm việc hoặc giải trí. Bạn có muốn một ngày cuối tuần thật thảnh thơi, mở laptop xem một bộ phim mà mình yêu thích? Nhưng bỗng một ngày chiếc máy tính của bạn “im lặng”? Laptop không nghe được âm thanh thì việc trải nghiệm máy sẽ không còn nhiều thú vị. Đừng lo lắng khi gặp tình trạng này, Jweb sẽ hướng dẫn cách xử lý đơn giản cho các tín đồ công nghệ.

banner-fastcare-blog-desktop-ban-da-thay-pin-iphone-chua-850x200
Laptop không nghe được âm thanh
Lỗi laptop không nghe được âm thanh

Nguyên nhân vì sao laptop không nghe được âm thanh?

Khi gặp phải tình trạng laptop bị mất tiếng loa ngoài, bạn thường loay hoay không biết phải làm sao? Và cũng không hiểu vì sao máy đang dùng bình thường bỗng dưng laptop bị mất âm thanh. Đối với lỗi này, có rất nhiều nguyên nhân xảy ra, dưới đây chính là tổng hợp một số nguyên nhân phổ biến nhất:

Bạn vô tình quên bật âm lượng của loa, đôi khi lý do “củ chuối” này thường xảy ra khi bạn quên bật âm thanh nhưng lại nghĩ loa ngoài laptop bị sự cố.

Do bạn chưa bật Playback Devices nên làm cho laptop bị mất âm thanh. Người dùng hãy thử nhấn chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh Taskbar, sau đó chọn vào Playback Devices xem thử loa đã được kích hoạt hay chưa nhé? (Nếu loa được kích hoạt sẽ có màu xanh).

Bạn vô tình cài đặt phần mềm không tương thích với máy dẫn đến xung đột phần mềm trên laptop. Lúc này, máy tính của bạn sẽ xuất hiện một số lỗi, thậm chí là gây đứng máy. Trong đó có lỗi laptop bị mất âm thanh là tình trạng thường xảy ra.

Laptop bị lỗi driver âm thanh cũng có thể là nguyên nhân chính. Do driver của bạn đã quá cũ không còn phù hợp hoặc nó đã hỏng nên mới dẫn đến tình trạng laptop không nghe được âm thanh.

Laptop bị mất âm thanh loa ngoài do bị nhiễm virut hoặc mã độc. Ngoài ra, nguyên nhân còn có thể đến từ laptop bị hư loa, hoặc hư hỏng linh kiện bất kỳ mới gây ra lỗi trên.

Nguyên nhân laptop không nghe được âm thanh

Cách xử lý tình trạng laptop không nghe được âm thanh hiệu quả

Nếu chiếc laptop của bạn đang gặp phải tình trạng không nghe được âm thanh. Những thủ thuật được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được giải pháp khắc phục nhanh chóng.

1#. Hãy kiểm tra lại âm lượng của loa

Bạn mở một đoạn video nào đó xem thì vẫn thấy hình ảnh nhưng lại không nghe tiếng làm bạn “khó chịu”? Có thể, người dùng đã vô tình nhấn câu lệnh bàn phím tắt loa mà không hề biết. Do vậy, bạn cần nhấp chuột vào biểu tượng loa, xem thử âm thanh có ở mức thấp nhất hay không? Nếu có, hãy kéo mức âm lượng lên cao hơn.

Hoặc bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng loa, sau đó chọn Open Volume Mixer. Hãy chắc chắn rằng không có mục nào ở chế độ Mute nha!

Khắc phục laptop không nghe được âm thanh
Cách xử lý tình trạng laptop không nghe được âm thanh

2#. Kích hoạt Playback Devices

Các bước thực hiện như sau:

B1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh Taskbar > Chọn vào Playback Devices.

B2: Xem thử loa đã có ký hiệu tích xanh chưa? Nếu đã có, bạn cần click chuột phải > Chọn Properties > Tại cửa sổ Device Usage chọn Use this device (Enable) rồi nhấn OK là xong.

Có thể bạn quan tâm:

  • Mẹo xử lý tình trạng mất con trỏ chuột trên màn hình Laptop
  • Làm gì khi laptop đang dùng bị sập nguồn bật không lên?
Khắc phục laptop bị mất âm thanh

3#. Khởi động lại máy tính

Thủ thuật đơn giản này lại có thể khắc phục kha khá lỗi của máy. Nếu như laptop đnag bị xung đột phần mềm, việc khởi động lại cũng giúp laptop ổn định hơn. Do đó, bạn nên thử Restart lại chiếc máy tính của mình xem sao nha. Thủ thuật này tuy đơn giản những có thể giúp bạn xử lý được tình trạng Laptop không nghe được âm thanh.

4#. Cài lại driver âm thanh cho laptop

Nếu đã thực hiện các cách trên mà vẫn chưa thể khắc phục được. Có thể vấn đề là do driver của bạn đã bị cũ, hoặc hư hỏng. Người dùng nên cài lại driver âm thanh cho máy tính.

Đầu tiên, bạn cần gỡ bỏ driver cũ với các bước như sau:

B1: Nhấn Start Menu rồi gõ tìm kiếm cụm từ device manager > Chọn vào kết quả tìm thấy.

B2: Kéo để chọn vào mục Sound, video and game controller > chọn tất cả Driver Sound ở đây > nhấp chuột phải chọn Uninstall.

Sau khi đã gỡ hết ra thì bạn hãy tiến hành cài đặt lại driver âm thanh cho máy tính.

Cách cài driver âm thanh cho laptop sử dụng win 8 trở về trước

Thông thường thì sẽ có 2 cách được sử dụng nhiều nhất khi bạn muốn cài lại driver âm thanh cho laptop của mình.

Cách thứ nhất: Sử dụng công cụ windows update trên máy tính của mình. Với công cụ được tích hợp sẵn trên máy tính này. Nó sẽ giúp bạn cập nhật tất cả những diriver âm thanh phù hợp với máy tính của bạn. chính vì thế mà đây là một giải pháp tối ưu khi bạn muốn cài driver âm thanh cho máy tính của mình.

Cách thực hiện:

Muốn sử dụng công cụ windows update để cài lại driver âm thanh cho máy tính của mình thì bạn phải thực hiện các bước như sau.

B1: Nhấp chọn vào biểu tượng start ở phía dưới góc bên trái màn hình

B2: Tìm và click chọn mục windows update

B3: Sau khi cửa sổ của mục windows update hiện lên thì bạn nhấp vào mục check for update bên góc trái cửa sổ để kiểm tra các bản cập nhật cùng với những tùy chọn của nó.

B4: Nhấp chọn phiên bản phù hợp nhất với máy tính của bạn.

Hoặc nếu bạn không muốn thực hiện các bước ở trên thì bạn cũng có thể lựa chọn nhấp vào mục Change settings để cho windows tự động cập nhật cho bạn. Lưu ý rằng sau khi bạn nhấp chọn vào mục change settings thì bạn phải nhấp chọn mục Install updates automatically. Lúc này windows mới có thể tự động tải về driver cho bạn.

Xử lý laptop không nghe được âm thanh

Cách thứ 2: Cài driver âm thanh cho laptop bằng cách thủ công. Với cách này thì bạn sẽ tốn thời gian hơn một chút so với cách thứ nhất. nhưng cách thực hiện lại dễ hơn khá nhiều. Nếu bạn không quá am hiểu về công nghệ cũng như máy tính. Thì đây là biện pháp hữu hiệu để bạn có thể cài driver âm thanh cho laptop.

Cách thực hiện:

Để thực hiện được cách này thì bạn phải nắm rõ một số thông tin như tên card âm thanh mà bạn đang sử dụng, cũng như phiên bản win mà bạn đang dung (thông thường là 32 bit hoặc 64 bit). Sau khi nắm rõ các thông tin này thì ta tiến hành các bước như sau.

B1: Truy cập vào trang web chính thức của nhà sản xuất card âm thanh hoặc nhà sản xuất bo mạch chủ mà bạn đang dùng.

B2: Nhấp vào mục tìm kiếm và nhập từ khóa Device Manager rồi chọn mục Sound, video and game controllers.

B3: Tiến hành tải phiên bản mới nhất dành cho máy tính của bạn.

Khắc phục lỗi laptop bị mất âm thanh

Thường thì sau khi tập tin được tải về thì máy tính sẽ tự động cài đặt cho bạn. Nhưng cũng có một số trường hợp máy tính không thê tự cài đặt được. Lúc này bạn hãy mở của sổ Device Manager và nhấp chuột phải vào card âm thanh, chọn mục Updates Software. Tiếp tục chọn vào mục Browse my computer for driver software. Thao tác này sẽ chỉ đường cho máy tính đến tập tin mà bạn vừa tải về và tiến hành cài đặt driver âm thanh cho máy tính.

Cách cài driver âm thanh cho laptop sử dụng win 10

Với lỗi laptop không nghe được âm thanh win 10 thì sẽ có một số cách khác để cài đặt driver âm thanh cho máy tính win 10. Dưới đây là những cách dễ thực hiện và có hiệu quả tốt nhất.

Cách thứ nhất: Hệ thống sẽ tự dò và cài đặt lại Driver âm thanh cho bạn. 

Cách thứ hai: Cài driver âm thanh thông qua control panel

B1: Bạn nhấp chọn vào mục tìm kiếm trên máy tính. Mục này có biểu tượng kính lúp thường nằm bên cạnh của biểu tượng windows.

B2: Nhập vào ô tìm kiếm từ khóa Appwiz.cpl rồi nhấn enter để mở cửa sổ Programs and Features.

B3: Tìm mục có chứa driver âm thanh, click chuột phải và chọn mục Uninstall và chọn “yes” để gỡ bỏ driver cũ.

B4: Tương tự như cách ở trên thì bạn tiến hành khởi động lại máy. Sau đó tìm và tải về driver âm thanh mới cho máy tính. Rồi tiến hành cài đặt driver như cách thông thường.

Cài đặt driver âm thanh cho laptop
Cài driver âm thanh để khắc phục lỗi laptop không nghe được âm thanh

5#. Cách khắc phục laptop bị mất âm thanh do “dính” virut

Bạn nên cài đặt những phần mềm diệt virut, sau đó thực hiện quét virut cho máy tính. Khi đã hoàn tất thì bạn nên cài lại driver âm thanh. Lúc này, tình trạng Laptop không nghe được âm thanh sẽ được khắc phục.

6#. Đem laptop đi sửa chữa

Khi đã thực hiện tất cả các cách trên nhưng vẫn không thể khắc phục được vấn đề. Có thể là loa laptop của bạn đã bị hỏng, hoặc liên quan đến một số phần cứng khác. Bạn cần đem laptop đến nơi sửa chữa laptop uy tín để kiểm tra. Kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra, đồng thời sửa chữa lại laptop cho bạn nhanh chóng.

Trung thực là nguyên tắc của Jweb

Đừng để tình trạng laptop không nghe được âm thanh làm phiền đến trải nghiệm của bạn. Hy vọng những tín đồ công nghệ khắc phục thành công! Xem thêm nhiều thủ thuật khác tại đây nhé!

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee.com